Đá trang trí hàng đầu việt nam

Quy trình và cách chọn tranh gốm

- Cẩm nang kiến thức
Quy trình và cách chọn tranh gốm
Tranh gốm ngày nay vẫn là một thú vui tao nhã của người Việt. Chúng không chỉ gắn bó trường tồn lâu với thời gian mà còn để trang trí làm sang trọng thêm ngôi nhà, được mọi người khắp nơi ở các nước châu Á như Việt Nam hay Trung Quốc sưu tầm.

Sau đây, chúng ta hãy cùng Đá tự nhiên Vạn Lợi tìm hiểu về các bước để làm nên một bức tranh gốm độc đáo, đậm nét dân tộc và cách chọn tranh gốm sao cho chuẩn nhé!

 

Xem thêm: Tranh gốm – Bức họa nghệ thuật độc đáo lâu đời

 

1. Quy trình làm tranh gốm

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu: đất sét (dạng lỏng), màu…. để loại bỏ cặn, tạp chất trong đất. Sau đó, để chúng khô lại, trải ra nền, cán phẳng chúng dưới nền. (Kích cỡ tùy theo từng bức tranh)

Bước 2: Làm phù điêu. Trên mặt tranh, các chi tiết sẽ được phù điêu, làm nổi - là công đoạn chính mất nhiều công sức nhất. Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào tay nghề người thợ và độ khó của bức tranh

Bước 3: Cắt tranh. Sau khi đã phù điêu xong, bức tranh sẽ được cắt nhỏ thành từng miếng. Không nhất thiết rằng những đường cắt phải thẳng hàng mà cắt theo nét khắc, cảnh trí sao cho phù hợp là ổn.

Bước 4: Nung đốt. Bắt đầu bỏ các miếng cắt vào để tiến hành nung đốt trong lò. Nung chúng ở nhiệt độ cao, gốm sẽ được đun chín để nổi màu sắc và làm bền chắc cấu trúc. Thông thường gốm sẽ được nung đốt trong vòng 2 -3 ngày để đảm bảo độ bền và bền màu của chúng.

Bước 5: Hoàn thiện bức tranh, những mảnh gốm cấu thành bức tranh sẽ được di chuyển đến công trình để thi công lắp đặt. Theo bố cục bức tranh, người thợ sẽ ghép sao cho chuẩn. Các mảnh ghép to, nhỏ sẽ được ghép sát, khớp vào nhau theo vết cắt.

tranh-gom-le-hoi

Mẫu một bức tranh lễ hội sau khi hoàn thiện (ảnh:internet)

 

2. Cách chọn tranh gốm

2.1. Phân biệt gốm và sứ

     Trước khi vào phần lựa chọn tranh gốm, mình phải nhận biết rõ nét đặc điểm khác biệt của gốm so với sứ.

- Đầu tiên, Gốm là một loại chất liệu có nguồn gốc từ đất sét, cao lanh… và có nhiệt độ nung khoảng 800 độ C.

- Gốm là tên gọi chung và là dạng đơn giản của sứ, gốm bao gồm cả sứ.

- Màu sắc của gốm thường là màu đỏ. Nó thường có màu sắc tự nhiên theo đất nung.

- Độ hút ẩm của gốm là cực tốt. Vì điều đó, các sản phẩm gốm hầu hết đều được tráng một lớp men trước khi nung giúp cho sản phẩm không bị thấm hút nước đồng thời còn tăng độ bóng làm đẹp cho bức tranh. Bên cạnh đó, men còn có tác dụng chống bám bụi, làm sạch, rêu…

- Gốm có độ cứng của gốm không cao, khả năng giữ nhiệt cũng không cao.

tranh-gom-le-hoi-2

Tranh gốm mang đậm nét dân gian (ảnh:internet)

2.2. Cách chọn đúng loại tranh gốm

- Thứ nhất, các bạn nên quan sát toàn cảnh bức tranh xem họa tiết và ngắm kỹ phần sơn xem có tranh có bị lỗi tróc sơn hay không

- Thứ hai, hoa văn đắp nổi có các họa tiết nổi rất sắc nét, không bị  bể, màu sắc rõ ràng, liên kết. 
- Thứ ba, xem tranh ở nhiều góc độ để thấy được độ phẳng của tranh

- Thứ tư, gõ nhẹ bức tranh để kiểm tra thử, nếu tranh phát ra tiếng coong coong thì tranh đạt tiêu chuẩn, còn tiếng gõ cạch cạch thì có thể tranh đã bị nứt âm.
- Thứ năm, điều quan trọng mà ai cũng quan tâm trước khi lựa chọn một bức tranh đó là mức giá cả của nó. Bởi tranh gốm được làm khá phức tạp nên sẽ có một mức giá tương đối cao, Tuy nhiên, giá thành sẽ đi liền với độ chất lượng của sản phẩm. Bạn cũng không nên lựa chọn các bức tranh gốm quá rẻ.

     Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ khác nhau để lựa chọn cho mình những nơi đảm bảo chất lượng nhất. Bạn có thể tham khảo và chọn mua các loại gốm của Gốm sứ Thiên Long.

Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi mua Tranh gốm để là nhà lựa chọn thông thái nhất bạn nhé!

 

Chân Mây


Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá (có 2 bình luận và đánh giá)

OOscarfoode

Very well voiced really! ! write my term paper write my research paper online best essay writers write my paper fast

Trả lời.1 năm trước

EEugeneGer

Whoa loads of great material! hire writers https://essaytyperhelp.com write a good dissertation https://writeadissertation.com

Trả lời.1 năm trước
Nhấn vào đây để đánh giá
Sản phẩm liên quan
Số điện thoại
0.19042 sec| 2017.164 kb