Đá trang trí hàng đầu việt nam

Cải tạo nền nhà – Tô điểm cho căn nhà cũ

- Cẩm nang kiến thức
Cải tạo nền nhà – Tô điểm cho căn nhà cũ
Dạo gần đây, nhu cầu làm đẹp sàn cho nhà ở của các gia đình là rất nhiều. Hầu hết, bọn họ đều muốn cải tạo lại nền nhà, thay chúng bằng những vật liệu mới, bền bỉ và sang trọng hơn. Và loại vật liệu được nhắc tới ở đây không ai khác chính là các loại gạch, đá tự nhiên.

Cải tạo nền nhà bằng cách lát gạch men mới là một trong những cách tô điểm cho không gian nhà cũ.

 

1. Tại sao nên cần cải tạo nền nhà?

- Thứ nhất, sàn là vị trí quan trọng nhất trong nhà, là nơi để chúng đi lại hằng ngày. Vì vậy, chúng cần phải an toàn cho người sử dụng.

- Thứ hai, sau một thời gian sử dụng, sàn nhà sẽ không còn được bền vững như lúc mới xây dựng, hoặc sử dụng đá kém chất lượng để ốp lát.

- Thứ ba, nếu có hiện tượng nứt vỡ, phồng rộp sẽ gây nguy hiểm cho gia đình bởi có thể đất dưới nhà được tái tạo chưa được bằng phẳng.
- Thứ tư, bên cạnh đó, sàn nhà hư hỏng cũng gây ảnh hưởng đến việc đặt, kê đồ nội thất cũng như việc vệ sinh, lau chùi nhà cửa hàng ngày.

cai-tao-nen-nha-1

Đá tự nhiên lát sàn cho một căn nhà 

Sàn nhà là một bộ phận quan trọng cấu thành nên ngôi nhà, sàn mà đẹp và bền thì mới đem lại cảm giác yên tâm, thoải mãi, thư giãn.

cai-tao-nen-nha-2

Hình ảnh gạch đá lát nền bị bong tróc, nứt vỡ (ảnh:internet)

 

     Thông thường, gia chủ sẽ quan tâm đến việc sửa chữa phần sàn nhà bị hỏng, gây nên hiện tượng chắp vá, thiếu thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu cải tạo sàn nhà mới, gia chủ sẽ rất ngạc nhiên bởi ngôi nhà mình như được khoác một tấm áo mới. Một trong những giải pháp được các chuyên gia xây dựng gợi ý đó chính là lát gạch mới trên nền gạch cũ. Đây là cách làm hiệu quả, mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như vẻ đẹp bền lâu, và cũng rất tiết kiệm chi phí.

 

2. Cách lát gạch, đá mới trên sàn nhà cũ:

     Nếu nền nhà xảy ra tình trạng nứt vỡ, hư hại chắn chắn gia chủ sẽ thường chỉ quan tâm đến việc sửa chữa những nơi gạch, sàn bị hỏng. Điều này sẽ gây ra hiện tượng chắp vá thiếu thẩm mỹ, có thể không an toàn sau này.

     Vì vậy, giải pháp mà các chuyên gia xây dựng khuyên chúng ta nên làm đó chính là lát gạch mới trên nền gạch cũ. Đây là cách làm mang đến vẻ đẹp bền lâu nhất cho không gian sống.

2.1. Đục gạch cũ và lát nền nhà với gạch mới:

     Gia chủ nên tiến hành đục toàn bộ gạch cũ và thi công lát đá mới cho toàn bộ nơi bị nếu sàn nhà bị nứt vỡ, hư hỏng, bong tróc hay những viên gạch bị ẩm, có độ bám dính không tốt

cai-tao-san-vuon-3

Đục nền gạch cũ rồi lát gạch mới nếu sàn nhà của bạn bị hư hỏng nặng nề (ảnh:internet)

Để cải tạo lại sàn nhà, trước tiên, gia chủ cần làm phẳng sàn nhà trước bằng cách đục hết gạch cũ lên, sau đó phủ kín vữa lên bề mặt nền.

Đồng thời, ở một số không gian, gia chủ cũng nên tạo độ dốc tương đối, khoảng 0,5 - 2 độ trước khi lát gạch để thuận tiện cho việc thoát nước khi rửa sàn hoặc khi nước có bị tràn. 

cai-tao-san-vuon-4

Nên tạo độ nghiêng cho sàn mới để thuận tiện cho việc thoát nước lúc cọ rửa (ảnh:internet)

 

2.2. Lát gạch mới trực tiếp lên nền gạch cũ:

     Với trường hợp chỉ có một số chỗ bị hư hại còn đa phần gạch cũ còn bám tốt trên sàn nhà, chúng ta có thể dùng phương pháp dễ hơn đó là lát trực tiếp gạch mới trên nền gạch cũ.

     Bằng cách này, đầu tiên, cần vệ sinh bề mặt sàn nhà để tạo độ bằng phẳng và độ bám cho lớp nền mới. Ở một số viên bị bong tróc, gia chủ cần phải gia cố bằng cách đắp chèn lên cho vững chắc trước khi lát lớp mới. Sau đó, đổ vữa lên nền nhà để lát nền gạch đá mới.

cai-tao-san-nha-5

Đắp một lớp vữa vững chắc là tiền đề để có một mặt sàn mới bền đẹp (ảnh:internet)

    Cách làm này tuy tiết kiệm công sức hơn tuy nhiên lại khiến nền nhà của bạn bị cao hơn, ảnh hưởng đến khoảng cách giữa nền và trần nhà, tạo cảm giác không gian chật hẹp hơn. Do đó, trước khi cải tạo nền theo cách này, gia chủ cần cân nhắc về chiều cao của trần để có quyết định phù hợp.

cai-tao-san-nha-6

Sàn nhà mới sẽ khiến không gian nhà bạn được thay đổi đáng kể (ảnh:internet)

 

2.3. Dùng keo dán gạch chuyên dụng:

     Dùng keo dán gạch chuyên dụng là cách cải tạo mang lại độ bền vững cao.

     Cách làm này vừa đơn giản, tiện lợi và cũng nhanh hơn hai cách làm trên.

cai-tao-san-vuon-7

Cải tạo nền bằng keo dán chuyên nghiệp (ảnh:internet)

    Việc đầu tiên, gia chủ cần vệ sinh lại mặt sàn cũ, đảm bảo không còn cát bụi, dầu mỡ, vết bẩn nhằm tăng cường độ kết dính giữa keo và gạch. Bước tiếp theo, gia chủ đổ keo lên nền sàn cũ và dàn đều một lớp keo khoảng 3 - 5 cm. Sau đó, gia chủ tiến hành dán gạch mới lên. 

cai-tao-san-vuon-9

Không gian sống trong nhà khi được thay mới nền gạch (nguồn: internet)

 

      Trên đây là một số kinh nghiệm về cải tạo sàn nhà cho những gia đình, công trình nào đang muốn thực hiện. Nếu hiểu rõ tầm quan trọng của không gian sống, chắc chắn bạn sẽ muốn thay đổi hoàn thiện một cách chất lượng và thẩm mỹ nhất cho căn nhà của mình.

Nguồn: happynest

 

 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sản phẩm liên quan
Số điện thoại
0.02498 sec| 2055.477 kb